Góc nhìn Liên thị trường với VÀNG

phan-tich-lien-thi-truong-voi-vang-nguyen-tuan-fx

Góc nhìn Liên thị trường với VÀNG

Khi nhìn chart đồ thị thấy mỏi mắt rồi thì trader chúng ta phải làm gì nhỉ?

Ngồi xuống đây,  làm cốc cafe và trò chuyện cùng Nguyễn Tuân FX với một góc nhìn khác phân tích kỹ thuật kẻ vẽ chằng chịt nhé ^^

Chúng ta sẽ đàm đạo về phân tích liên thị trường là gì để cùng hiểu xem dòng tiền trong thời gian tới trong thời kì khủng hoảng kinh tế sẽ chảy qua các thị trường nào và lên các kịch bản chuẩn bị sẵn sàng khi nó ập tới.

Mình sẽ cố gắng nói ngắn gọn nhất và xâu chuỗi thứ tự sự kiện (dù cái này nói ra khá nhiều đấy). Anh em chịu khó đọc nhé!

Phân tích cơ bản liên thị trường VÀNG:

Đầu tiên thì liên thị trường là gì:

Thị trường tài chính căn bản được cấu thành bởi bốn thị trường nhỏ hơn trong đó là:

– Bond market (thị trường trái phiếu)

– Commondity market (thị trường hàng hóa) – anh VÀNG nằm đây

– Currency market (Forex – thị trường giao dịch ngoại hối/tiền tệ).

– Stock market (thị trường vốn/cổ phiếu).

Chú ý bối cảnh thị trường khủng hoảng kinh tế hiện tại:

Mình viết bài này với bối cảnh theo dự đoán của nhiều chuyên gia trên thế giới thì cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu có thể sẽ diễn ra mạnh 2022-2024.

Điều này khá phù hợp nếu chúng ta timing cả trong quá khứ. Tất nhiên chính xác thì khó nhưng chúng ta có thể ước chừng:

– Bong bóng 2008-2010, khủng hoảng hệ lụy 2011-2012

– Hiện tại 2019-2021, rất có thể có biến 2022-2024

Và điều đặc biệt là: dù đều là khủng hoảng nhưng bối cảnh các thị trường 2 thời điểm này là khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau đi từng thị trường và liên kết xem có gì nhé. (đây chính là phân tích liên thị trường)

Thị trường hàng hóa – VÀNG:

* Thị trường hàng hóa thì rất rộng, nếu ngồi mà kể chắc không xuể nhưng chúng ta quan tâm chính đến một số loại hàng hóa mà chúng ảnh hưởng và có mối liên quan lớn đến nền kinh tế. Đặc biệt khi khủng hoảng thì chúng biến động rất mạnh.

– Oil: phục vụ nhu cầu sản xuất, vận chuyển, sinh hoạt … của xã hội

– Vàng: không chỉ làm đẹp, Vàng luôn được coi là hàng hóa trú ẩn an toàn mỗi khi có biến, khủng hoảng kinh tế, địa chính trị, chiến tranh …

– Đất – Bất động sản: chắc chắn rồi giá nhà đất luôn là chỉ số cần chú ý

– Ah 1 loại hàng hóa nữa (mình không biết cho vào phần này phù hợp không, nhưng tạm coi ok đi) là Tiền điện tử.

* Vậy kinh tế khủng hoảng thì mình nhìn vào giá Oil dự xem kinh tế phục hồi thế nào liệu có đúng tiến độ mà Ngân hàng trung ương mong muốn.

Và khủng hoảng, QE, in tiền nhiều đổ vào xã hội nhiều, dòng tiền được dịch chuyển vào đâu, Vàng cũng có, Bất động sản cũng có, các công ty cũng có (cổ phiếu)…

Nhưng trong giai đoạn kinh tế mới được hỗ trợ, các loại hình đầu tư rủi ro sẽ được ưu tiên hơn như Bất động sản, Cổ phiếu. Vàng lúc này có nên giá vàng có tăng nhưng không phải đa số. Bởi Vàng là 1 loại hàng hóa trú ẩn, đầu tư với tính chất an toàn.

– VD dễ hiểu là khi Ngân hàng trung ương đưa cho bạn 1 đống tiền, và hô hào sẽ có biện pháp kích thích kinh tế abc. Bạn lên mạng và thấy cổ phiếu tăng, hay thực tế Bitcoin tăng. Lúc này Vàng cũng tăng nhưng để so sánh đầu tư tiền vào cái nào. Tuân nghĩ đa số đổ tiền vào Bitcoin, Cổ phiếu, chứ vàng thì ít đấy.

* Chia sẻ thêm về nhận định cá nhân với Btc:

Và với mình nghĩ Bitcoin sẽ là thị trường đầu tiên báo hiệu khủng hoảng mạnh mẽ sau khi nó sập. Nếu các bạn theo dõi Blog mình sẽ biết: mình cảnh báo Bitcoin trên 55.000usd sẽ là vùng nguy hiểm, lúc này sẽ xuất hiện liên tục các cuộc rút lui (xả hàng). Khi BTC giảm dòng tiền bắt đầu chuyển dần sang các thị trường khác, và khi BTC sập mất 70-80% đó là sẽ là cú nổ đầu tiên báo hiệu cho các cú nổ bong bóng tài chính khác.

Thị trường tiền tệ USD – VÀNG

Như trên mình có nói về việc bơm nhiều tiền vào Xã hội. Cụ thể ở đây chúng ta sẽ xem xét tới Đô Là vì đó là đồng tiền của nền kinh tế đầu tầu thế giới Mỹ, và Vàng giao dịch trên các market thế giới bằng USD.

FED cục dự trữ liên bang Mỹ, cơ quan đầu não ảnh hưởng đến sức khỏe nền kinh tế Mỹ với những chính sách của mình. Thì giai đoạn khủng hoảng hiện tại, FED đã và đang bơm tiền rất rất nhiều, hiện tại mình nhớ không nhầm 3,5-4 nghìn tỷ usd, tương lai dự tính 8-10 nghìn tỷ.

Chính sách tiền tệ nới lỏng và các gói cứu trợ tài chính quy mô lớn đã làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt ngân sách và nợ của Chính phủ Mỹ. Môi trường lãi suất gần bằng 0% đã thu hẹp không gian chính sách của Fed, hơn nữa hiệu ứng đối với nền kinh tế thực thông qua việc mua tài sản tài chính để bơm thanh khoản cũng giảm dần, đồng thời dẫn đến hiện tượng bong bóng tài sản.

* Vậy kết quả có giống với khủng hoảng 2012-2013 không?

Câu trả lời là không, bởi vì thời điểm đó FED bơm tiền cho thị trường tài chính chủ yếu là xử lý nợ, tiền trong XH không quá nhiều nên không gây lạm phát nhiều, sức mạnh đồng đô la không quá bị biến. Nhưng ở thời điểm hiện tại, với chính sách “tiền trực thăng” thì ông Powell đang ấn tiền vào thẳng tay người dân.

Điều này thực sự dẫn đến việc lượng tiền quá lớn trong xã hội gây ra lạm phát tăng. Và điều hay là lạm phát tăng, kỳ vọng thắt chặt chính sách tiền tệ làm USD tăng như diễn biến sau cuộc họp FOMC gần đây.

* Vậy nếu đến thời điểm các mục tiêu phát triển kinh tế đạt được FED thực sự thắt chặt và USD thực sự tăng thì VÀNG có giảm?

Ta vẫn nghe đâu đó các phân tích rằng khi đồng bạc Xanh tăng thì Vàng sẽ giảm. Nó đúng mà cũng không đúng bởi phải tùy thời điểm.

Như mốc tương lai 2022-2024 thì khả năng cao thắt chặt (2023 trong biểu đồ hot plot đã có đến 13 thành viên “diều hâu” của FED, đọc bài ptich cái này ở blog mình), USD tăng.

1 yếu tốt khác là: 1 điểm khác với khủng hoảng 2012-2013 khi đó các bong bóng đã nổ năm 2008-2009 rồi. Hiện tại thì chúng ta chưa thấy bong bóng nào nổ cả đâu, nên nếu điều đó xảy ra thì dòng tiền rất lớn sẽ xuất hiện và chảy đi thị trường khác an toàn hơn, và thị trường hấp thụ nó chính là Vàng, và Vàng tăng.

Nên rất có thể tương lai chúng ta sẽ thấy mặc dù USD tăng nhưng VÀNG cũng tăng. Thậm chí tăng mạnh nếu có những cú nổ bong bóng ở các thị trường khác như vậy đó.

Theo 1 số chuyên gia thì để hấp thụ hết lượng lớn tiền đó, Vàng có thể sẽ có nhịp tăng trong 3-6 năm. 1 view dài hạn, đáng để theo dõi nếu phân tích kỹ thuật cũng hỗ trợ luận điểm này.

* Nếu vậy, Tăng đến đâu, giá bao nhiêu?

^^ mình chệu, mình chưa đến mức đó, nhưng nếu theo phân tích kỹ thuật các bạn có thể kẻ fibonancia truy hồi, hoặc theo trường phái mô hình chúng ta có tách tay cầm. Nhưng khả năng vượt xa đỉnh cũ 2068usd là có thể xẩy ra.

ĐÓ là dài hạn nha, và quan trọng là chúng ta cần theo dõi quan sát thêm để xem diễn biến thị trường thế nào. Nhưng đặt ra kịch bản để ta chủ động. Mình sẽ bài phân tích kỹ thuật về Vàng theo 2 kịch bản và dấu hiệu cho ae trên Blog sau nha! (ae có thể kết bạn, cùng giao lưu nếu thích phân tích tin tức với mình tại fb cá nhân: https://www.facebook.com/nguyentuan88 , hoặc theo dõi fanpage mình hay update tin tức và nhận định tại: https://www.facebook.com/nguyentuanfx )

Thị trường cổ phiếu – Vàng:

Ở trên mình cũng đã nói tiền sẽ đổ vào cổ phiếu trong giai đoạn này, nên các bạn sẽ thấy cổ phiếu tăng. Mình hay xem SP 500, tăng quá trời, trend tăng và tăng, mỗi lần giảm là có biến.

Và nếu 1 đợt giảm mạnh xảy ra, phá vỡ trend tăng bền vững bao năm, thể hiện risk off sentiment. Những đợt tháo chạy, từ bỏ việc chấp nhận rủi ro (coin sẽ là đầu tiên, báo hiệu các thị trường khác) dòng tiền sẽ phải tìm đến một nơi trú ẩn an toàn đó là Vàng.

Nên việc theo dõi thị trường cổ phiếu không chỉ quan trọng với những ai ưa thích thị trường này mà với cả những fx trader cũng rất quan trọng nếu các bạn thích cậu vàng và trade cú trade 10 năm 1 dịp hehe

Thị trường trái phiếu – Vàng:

Đây là thị trường mình hay tham chiếu cho USD, USD thì liên quan Vàng như đã phân tích. Vậy nên trái phiếu cũng cần được chúng ta tham khảo.

Nếu có nghe ngóng về thị trường này các bạn sẽ nghe thấy đâu đó thuật ngữ như đường con lợi suất, US10ys … Đơn giản thì chúng ta quan tâm đến Lợi suất trái phiếu và giá bán trái phiếu. Mình thích đơn giản hóa cho dễ nhớ ^^

Trái phiếu có ngắn hạn và dài hạn. Loại dài hạn quan tâm chủ yếu là US10ys, trái phiếu kỳ hạn 10 năm. cho ta thấy kỳ vọng lạm phát tương lai. Loại ngắn hạn quan tâm chủ yếu là US02ys, cho ta thấy kỳ vọng lạm phát gần tới và cần có chính sách tiền tệ phù hợp.

* VD thực tế như đợt FOMC vừa rồi FED nói rằng không nên quá lo lạm phát chỉ là tạm thời cao thì:
– US02ys có Giá bán trái phiếu thấp, lợi suất trái phiếu tăng, cho thấy có thể lạm phát đang tăng mạnh là khá rõ ràng và thể hiện cho 1 kỳ vọng thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ sớm được hành động.
– Vậy phải kìm hãm lạm phát tăng cao nếu cần thiết, đó cũng chính là ý phát biểu trong các thành viên “diều hâu” của FED. Và nó chưa xảy ra chỉ là kỳ vọng thắt chặt chính sách để phù hợp với mục tiêu giảm lạm phát tăng cao trong tương lai thì ta xem US10ys có giá bán cao, lợi suất giảm, cho ta thấy kỳ vọng phải giảm lạm phát đã bắt đầu nhen nhóm.

Giải thích thêm là giá trái phiếu, lợi suất trái phiếu lại liên quan đến lạm phát:

Thế này, khi Lượng tiền trong xã hội nhiều, làm giá cả hàng hóa leo thang gây ra lạm phát cao. Muốn giảm lạm phát thì ngoài việc ngưng cung tiền, hạn chế cho vay tiền (tăng lãi suất), thì còn 1 cách nữa là thu tiền về.

Thu về có nhiều cách nhưng 1 trong các cách là bán trái phiếu chính phủ để thu tiền về. Vậy để hấp dẫn và muốn thu nhiều tiền về, chính phủ sẽ giảm giá bán trái phiếutăng lợi suất trái phiếu lên.

Chú ý những chỗ in đậm là bạn sẽ hiểu ý lời giải thích nha.

Kết luận

Thị trường luôn biến động, chúng ta cần là đưa ra các kịch bản để sẵn sàng đón nhận những biến động đó biến chúng thành cơ hội của mình. Trên đây chỉ là 1 góc nhìn mang tính tham khảo với phân tích liên thị trường vàng.

Nó sẽ xẩy ra nếu các thị trường diễn biến theo kịch bản này. Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu thời điểm xảy ra chúng ta phân tích kỹ thuật và thấy thị trường cũng giống vậy thì tuyệt vời.

Để hoàn thành bài viết Tuân gửi lời cảm ơn sâu sắc những người anh em trader tuyệt vời:

– Em: Ngọc Hải pearlie (tác giả cuốn sách “Phân tích cơ bản và kỹ thuật liên thị trường trong giao dịch tài chính” – Link download sách tại đây: https://nguyentuanfx.com/kien-thuc/phan-tich-lien-thi-truong-ngoc-hai-pearlie )

– Em: Đậu Hoàng Tuấn Trader quỹ FTMO, những chia sẻ về phân tích cơ bản của em đã giúp đặt nền móng cho việc hệ thống hóa lại phương pháp phân tích cơ bản của anh.

– Anh: Phạm Văn Hùng – giảng viên, chuyên viên hàng đầu trên tradingview. Luôn có những nhận định chuyên sâu và cái nhìn dài hạn trong trading.

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on email

CHÚ Ý cho các bạn mới biết đến 03 Kênh Chia Sẻ CHÍNH THỨC của NGUYỄN TUÂN FX:

*** Để tránh kẻ gian lợi dụng uy tín cá nhân, 1 lần nữa Nguyễn Tuân FX xin đính chính mình chỉ có 3 KÊNH CHÍNH THỨC chia sẻ Kiến thức, Phân tích, Nhận định thị trường Ngoại hối Forex. Tất cả bài viết không có trích dẫn, ghi chú nguồn về 1 trong 3 kênh này đều không đáng tin!

_ WEB Blog: https://nguyentuanfx.com
– Fanpage: https://www.facebook.com/nguyentuanfx
_ Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/nguyentuanfx

*** CẢNH BÁO GẤP: Hiện tại xuất hiện 1 hình thức lừa đảo Forex mới rất tính vi, nhiều người dính, mất cả TIỀN TỶ, anh em đọc tránh xa nhé: https://nguyentuanfx.com/kien-thuc/nhan-biet-lua-dao-forex/

nguyen-tuan-fx-com-chuyen-gia-phan-tich-giao-dich-ngoai-hoi-forex

 Liên hệ với TUÂN:

_ Chat: http://m.me/nguyentuanfx
– Mail: nguyentuanfx88@gmail.com
– Zalo: 096.2829.222
* Nhóm tín hiệu, phân tích FX trên Telegram:
https://nguyentuanfx.com/kien-thuc/nhom-tin-hieu-forex/

Các kênh tham khảo Uy tín:

* Đầu tư giao dịch Vàng Phái Sinh:
https://nguyentuanfx.com/kien-thuc/vang-phai-sinh/
* Chuyên trang Tin tức Trading:
https://tradingviet.com/
* Cộng đồng Chia sẻ A-Z về Forex:
https://www.facebook.com/groups/vicforex

Các bài viết khác

hoi-nghi-thuong-dinh-NATO-ukraine-nguyen-tuan-fx
Phân Tích

Nato tăng chi quân sự, Vàng hưởng lợi

Nato tăng chi quân sự, Vàng hưởng lợi Nóng Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh NATO: tăng viện trợ cho Ukraine, triển khai quân sự, chi tiêu quân sự của các nước thành

ptkt-nhan-dinh-gia-dau-oil-nguyen-tuan-fx
Phân Tích

Phân tích và nhận định giá Dầu

Phân tích và nhận định giá Dầu – Về PTKT thì giá dầu đang có tín hiệu điều chỉnh giảm sau khi Nga ép các nước không thiện chí mua dầu bằng đồng Rub. –

ptkt-nhan-dinh-vang-eur-usd-nguyen-tuan-fx
Phân Tích

Phân tích nhận định cặp tiền tệ EURUSD

Phân tích nhận định cặp tiền tệ EURUSD – Cặp tiền này đang tăng lại, PTKT thì giá đã phá vỡ trend kháng cự xu hướng giảm ngắn hạn. – Khả năng khi đồng USD

NHẬN TƯ VẤN TỪ NGUYỄN TUÂN

096-2829-222